โรคเก๊าท์

โรคเก๊าท์

โรคเก๊าท์ เกิดจากภาวะกรดยูริกในเลือดสูงติดต่อกันเป็นเวลานานจนเกิดเป็นผลึกสะสมอยู่ในข้อ ทำให้เกิดการอักเสบ ปวดบวมอย่างรุนแรง กรดยูริกเปรียบเสมือนของเสียในร่างกายที่เหลือจากการกำจัดเซลล์ที่หมดอายุลง

โดยร่างกายของแต่ละคนจะมีกรดยูริกอยู่ประมาณร้อยละ 80 ส่วนอีกร้อยละ 20 มักได้รับจากอาหารที่รับประทานเข้าไป

โรคเก๊าท์ ปัจจัยที่กระตุ้นให้ระดับกรดยูริกในเลือดสูงจนตกตะกอนเป็นผลึก การรับประทานอาหารที่มีกรดยูริกสูง เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลฟรุกโตส

อาการเจ็บป่วยที่มีผลต่อการสร้างเซลล์เพิ่มขึ้น โรคมะเร็ง โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว (ลูคีเมีย) โรคสะเก็ดเงิน อาการเจ็บป่วยที่กระตุ้นให้ร่างกายสร้างกรดยูริกขึ้นมามากกว่าปกติ

ผู้ป่วยโรคเก๊าท์จะมีอาการปวด บวมแดง ร้อนบริเวณข้ออย่างฉับพลันทันทีทันใด โดยมักเริ่มจากข้อบริเวณโคนนิ้วหัวแม่เท้า แต่ก็สามารถเกิดกับข้ออื่นๆ ข้อเท้า ข้อเข่า ข้อมือ ซึ่งจะเป็นๆ หายๆ ในระยะแรก

โรคเก๊าท์ที่ไม่ได้รับการรักษาหรือดูแลอย่างถูกต้อง อาการอักเสบจะรุนแรงมากขึ้นทำให้ผู้ป่วยปวดถี่ขึ้นและนานขึ้นจนอาจกลายเป็นโรคข้ออักเสบเรื้อรัง และอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆตามมาได้

Gout is caused by high uric acid in the blood for a long time until crystals accumulate in the joints. Causing inflammation The pain and swelling are severe. Uric acid is like the waste in the body left by the elimination of expired cells.

Each person’s body contains about 80 percent uric acid while the other 20 percent is usually obtained from food eaten.

Factors that stimulate uric acid levels in the blood to precipitate crystal Eating foods high in uric acid, meat, organ meats, seafood, alcoholic beverages. And beverages containing fructose

Illnesses affecting cell production, cancer, leukemia (leukemia), psoriasis. An illness that stimulates the body to produce more uric acid than normal.

People with gout will experience sudden and immediate pain, swelling, redness and heat in the joints. It usually starts from the joint at the base of the big toe. But it can also occur with other joints, ankles, knees, wrists, which will come and go in the early stages.

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพได้ที่ Google ยูฟ่าเบท

โรคเก๊าท์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *